Eyes On Me เพลงรักแสนโรแมนติก จากอดีตสู่ปัจจุบันเพื่อความฝันในอนาคต จาก FF8

Toodidgames

Final Fantasy eyes on me

Final Fantasy Series คือ สุดยอดเกมแนว RPG มีจุดกำเนิดมาตั้งแต่เครื่องเกมชนิดแรกๆอย่างเครื่องแฟมิคอม ยาวนานมาเรื่อยจนมาสู่ยุคออนไลน์ในปัจจุบัน

FINAL FANTASY VIII  หนึ่งในเกมที่เป็นตำนานของค่าย Square มีจุดเริ่มต้นตั้งแต่สมัยที่เกมออกมาโลดเล่นบน PS1 เป็นภาคที่สานต่อความสำเร็จจากภาค 7 ได้ มีเนื้อเรื่องที่นำเอาความโรแมนติก และสงครามมาผสมผสานและใช้ในการดำเนินเนื้อเรื่อง ใช้เรื่องราวความรักรุ่นพ่อส่งต่อสู่รุ่นลูกจาก สัจจะพันธะสัญญาแห่งช่วงเวลาอันเป็นนิรันดร์

บทเพลง Eyes On Me นี้เกิดขึ้นในคาเฟ่แห่งหนึ่งของเมือง Deling City จากเหตุการณ์ที่ทหารนายหนึ่งมีนามว่า Laguna จาก Galbadia Garden เข้ามาปฎิบัติภารกิจภายในเมือและพบกับนักร้องคนหนึ่งที่ชื่อว่า Julia เป็นสาเหตุที่บทเพลงความรักโรแมนติกแห่งตำนานนี้ได้กำเนิดขึ้น พร้อมทั้งถ่ายทอดความซึ้งตราตรึงใจให้กับคนทั้งโลกถึงเรื่องราวของความรัก

เนื้อเรื่องแกนหลักของเกม FINAL FANTASY VIII มาเรียงร้อยเป็นเพลงรักโรแมนติก

บทเพลงร้องสุดแสนจะประทับใจที่ใช้ประกอบ Final Fantasy 8 มีชื่อว่า “Eyes On Me” โดยที่เนื้อหาในใจความของเนื้อเพลงกล่าวถึง ทุกครั้งที่ฉันร้องเพลงนี้ จะเห็นเธอที่มุมหนึ่งของร้านเล็กๆนี้เสมอ และ นี่คือเรื่องจริงไม่ได้เป็นเพียงแค่ความฝัน บลา บลา บลา…

หากเรื่องราวความรักจะมีเพียงเท่านี้ก็คงจะไม่ได้กลายเป็นตำนานสุดยอดความรักบนเกม Final Fantasy Series อย่างแน่นอน เรื่องราวความเป็นจริงที่เกิดขึ้นกับความฝันที่คาดหวังไว้มีโอกาสที่จะวิ่งสวนทางกันเสมอ สำหรับผู้ที่เสพเนื้อเรื่องอย่างจริงๆและเล่นต่อเนื่องจนเข้าเส้น จะพบว่าความรักมันมักจะเป็นเรื่องราวที่โรแมนติกเสมอ (เพราะภาคนี้ตั้งใจทำแนวนี้จริงๆ จนหนังหลายๆเรื่องหยิบเอาแนวคิดฉากต่างๆของเกมไปทำให้เห็นในบางฉาก)

เมื่อสิ่งที่ต้องการกับความเป็นจริงที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นดั่งใจเป็นเสียทุกเรื่อง Laguna ได้รับภารกิจที่ทำร้ายจิตใจมาก คือ ต้องออกไปทำสงครามจอมเวทย์ที่ยาวนาน แต่ให้ไว้ซึ่งคำมั่นสัญญากับ Julia ว่าเขาจะกลับมาหาและขอแต่งงานเมื่อสงครามจบลง

เมื่อสงครามที่แสนยาวนานได้จบลงแล้ว เหตุการณ์ต่างๆล้วนไม่เป็นใจให้คู๋รักทั้งสองคนนี้ได้ครองคู่กัน มีข่าวการหายสาบสูญของ Laguna หลังจากจบสงคราม เป็นเหตุทำให้ Julia คิดว่า Laguna ตายไปในสนามรบ เธอจึงได้แต่งงานกับนายพลคาราเวย์ หลังจากนั้นก็มีลูกด้วยกัน 1 คน ที่มีชื่อว่า Rinoa

ความเป็นจริงของเหตุการณ์ คือ อาการบาดเจ็บของ Laguna สาหัสมากทำให้ต้องรักษาเป็นเวลานานจนต้องพักรักษาตัวที่หมู่บ้านเล็กๆชื่อ Wild Hill ทำให้ไม่สามารถกลับไปที่ Deling City หลังจากจบสงคราม และ หลังจากเกิดกการบาดเจ็บในครั้งนั้นที่ต้องพักรักษาตัวนานมี Raine เป็นผู้ดูแลรักษาปฐมพยาบาลจนหายดี

ในขณะที่ Laguna หายดีก็ทราบถึงข่าวการแต่งงานของ Julia กับนายพลคาราเวย์  เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่สามารถ move on ได้ Laguna จึงตัดสินใจปักหลักอาศัยที่ Wild Hill (เพราะเขาการเป็นบุคคลสาปสูญในสงครามไปแล้ว)ไม่นานเท่าไรก็ได้แต่งงานกับ Rain และรับเด็กสาวคนหนึ่งชื่อ Ellone มาเป็นลูกบุญธรรม

เมื่อ Laguna ขอ Rain แต่งงาน แต่ความฝันเขา คือ ผจญภัยในโลกกว้าง ชีวิตหลังจากนี้เขาได้กลายเป็นนักข่าวเดินทางขีดๆเขียนๆ เรื่องราวต่างๆและเล่าเรื่องราวผ่านตัวอักษรเลยชวน Kiros และ Ward เดินทางไปด้วยกัน ช่วงที่กำลังเดินทางผจญภัยตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหมู่บ้านของชนเผ่า Shumi และพบกับ Edea ขณะกำลังเดินทางนั้นจึงได้ทราบข่าวถึง Ellone ว่าถูกจับตัวไปโดย Adel จอมเวทย์ที่ร้ายกาจที่สุดในประวัติศาสตร์เอสทาร์ กลับกลายเป็นว่าการเดินทางออกมาผจญภัยในโลกกว้างของเขาจะกลายเป็นการพบกันครั้งสุดท้ายระหว่าง Laguna และ Raine ที่กำลังตั้งท้อง Squall

“เรื่องราวความรักของคนรุ่นพ่อ-แม่ที่ไม่สมหวังดังความตั้งใจส่งผลถึงรุ่นลูกโดยไม่ได้คาดคิด”

ความพิเศษเพื่อ FINAL FANTASY VIII สู่เพลง Eyes On Me โดยเฉพาะ


Eye on Me ขับร้องโดย Faye Wong มีที่มาอย่างที่กล่าวไปในข้างต้น แต่ความสงสัยของเหล่าผู้ที่ได้รับฟังหลายคน ว่าเหตุใดบทเพลงนี้ถึงมีความหมาย สื่อสารได้กินใจถึงเพียงนี้ ไม่เพียงแค่ผู้ที่เล่นเกมเท่านั้น แต่เป็นคนทั่วทั้งโลกที่ให้ความสนใจและซึ้งไปกับบทเพลง Eyes On Me

จุดกำเนิดของเพลงเกิดขึ้นจากเหตุการณ์เพียงเหตุการณ์เดียว คือ บทสนทนาที่  Laguna พูดอยู่ในห้องกับ Julia

Julia: ขอบคุณนะคะที่มา
Laguna: ผมต่างหากที่ต้องกล่าวคำขอบคุณ
Julia: นั่งก่อนสิค่ะ คุณมาฟังฉันเล่น piano ทุกครั้งเลย
Laguna: คุณเห็นผมทุกครั้งเลยเหรอ
Julia: ฉันเห็นคุณยิ้มเสมอเวลาที่มองฉัน ฉันชอบสายตาของคุณที่มองมา มันไม่เหมือนของคนอื่นที่ มันทำให้รู้สึกอบอุ่นเวลาที่มอง

จากบทสนทนาไม่กี่ประโยคนี้ทำให้ความหมายของเพลง Eye on Me ซึ้งกินใจขึ้นมาทันทีเพราะเนื้อความภายในเพลง นั้นถูกแต่งขึ้นเพื่อคนเพียงคนเดียวนั่นก็คือ Laguna ในเนื้อเพลงที่ร้องว่า

“Whenever sang my songs
On the stage, on my own
Whenever said my words
Wishing they would be heard
I saw you smiling at me
Was it real, or just my fantasy?
You’d always be there in the corner
Of this tiny little bar”

“เมื่อใดก็ตามที่ฉันได้ร้องเพลงของฉัน
บนเวทีเพียงผู้เดียว
เมื่อใดก็ตามที่ฉันได้พูดออกไป
หวังว่าพวกเขาจะได้ยิน
ฉันเห็นเธอยิ้มให้ฉัน
มันเป็นเรื่องจริงหรือเปล่า หรือฉันแค่คิดจินตนาการไปเอง?
เธอจะอยู่ที่มุมนั้นเสมอ
ของบาร์เล็กๆนี้เสมอ”

เนื้อเพลงในช่วงนี้จะกล่าวถึงเหตุการณ์ที่ Laguna มานั่งที่บาร์อยู่เป็นประจำเพื่อฟังเพลง และ ยิ้มให้กับ Julia ที่มุมๆหนึ่งในบาร์เล็กๆแห่งนี้เท่านั้น

หากจะมองถึงความรักของลากูน่ามีทั้งที่ผิดหวังและก็มีทั้งที่สมหวัง แต่ทุกชีวิตย่อมมีการลาจาก Final Fantasy 8 แฝงไว้ด้วยเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับความรักมากมาย Final Fantasy 8 เป็นเกม RPG ภาคที่อบอวลไปด้วยความรัก และ มิตรภาพ แบบเต็มที่อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นความรักคู๋หนุ่มสาว ความรักของพ่อกับลูกความรักของพี่น้อง ความรักของเพื่อนพ้อง (พลังมิตรภาพ)

เพลง Eye on Me จะถูกเปิดขึ้นอีกครั้งเมื่อถึงตอนจบของเกม Final Fantasy 8 แต่ครั้งนี้เป็นการพบกันระหว่าง Squall และ Rinoa เป็นเหมือนการสื่อว่าเมื่อความรักในรุ่นพ่อไม่สำเร็จ แต่เสมือนกับว่าคำสัญญาของ Laguna ได้ส่งต่อมาจนรุ่นลูกว่าจะกลับมาพบ Julia อีกครั้ง เท่ากับว่าสายเลือดของทั้งสองฝ่ายมาพบกันแทน

บทสรุป: พันธะสัญญา สัจจะแห่งช่วงเวลาอันเป็นนิรันดร์ เปรียบเสมือนว่าเป็นบทละครน้ำเน่าหลังข่าวก็ว่าได้ บางคนบ่นไม่ชอบ บางคนบอกเนื้อเรื่องห่วยทำออกมาได้แย่ บางคนก็ว่าเนื้อเรื่องไม่ดีสู้ภาคอื่นๆไม่ได้ ความคิดเห็นส่วนตัวกลับไม่เห็นว่าเนื้อเรื่องในภาคนี้ไม่ดีตามที่ใครหลายคนกล่าวอ้าง หากเสพเนื้อเรื่องและใส่ใจในรายละเอียดกับการเล่นจะมองเห็นว่าคณะผู้จัดทำ ใส่ใจในทุกๆรายละเอียดที่เกิดขึ้นจริงๆ เื่อต้องการสื่อสารออกมาให้ได้เข้าใจทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเรื่องหรือบทเพลง ที่ผ่านการคิดคำนวณมาเป็นอย่างดี

คนบางส่วนไม่เข้าใจสิ่งที่คณะผู้จัดทำต้องการจะสื่อ โดยอ้างว่าการตัดฉากสลับไปมาทำให้เวียนหัวและไม่เข้าใจกับเนื้อเรื่องที่เกิดขึ้น ไม่เข้าใจใน Timeline ทำไมต้องเป็น Squall บ้าง หรือ Laguna บ้างทำให้ไม่เข้าใจเนื้อเรื่องเลย แต่ถ้าหากมองดูดีๆและทำความเข้าใจในรายละเอียดที่ถูกสื่อออกมา จะพบว่าภาคนี้เป็นหนึ่งใน Series ที่ยอดเยี่ยมที่สุดภาคหนึ่งถึงขั้นเองไปทำบทละครก็ยังได้ ผนวกเนื้อเรื่องกับเพลงเข้าไว้ด้วยกันและสื่อออกมาถึงความรักทั้งหมดทั้งมวล เรียกได้ว่าถูกจัดทำออกมาได้อย่างลงตัวกลมกล่อมมาก

ปล: มีกระแสบางส่วนกล่าวว่าจริงๆแล้ว Julia ก็คือตัวแทนของ Faye Wong ภายในเกม Final Fantasy 8

Next Post

เกม18+ AI Shoujo ติดเกาะรักพิศวาสหาดสวรรค์ จำหน่ายบน Steam

ILLUSION ค่ายนี้ขึ้นชื่อสร้างแนว เกม18+ ได้ดีมากที่สุดจนขึ้นมาเป็นอันดับ 1 จนมีผู้เล่นหลายคนที่ชื่นชอบตัวเกม AI Shoujo หรือ AI*少女 […]
AI Shoujo Game

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่

เฟสบุ้คแฟนเพจ : ตุ๊ดติดเกม