[Review] Dragon Quest Builders 2 กู้ความจำแผ่นดินล่มสลาย สร้างโลก RPG ด้วยมือคุณเอง

Toodidgames

ในซีรี่ย์วงการเกม แนว RPG จะนับได้ว่า Dragon Quest เป็นตำนานบทหนึ่งที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน ภาคหลักออกมามากถึง 11 ภาค และ ภาคเสริมอีกจำนวนไม่น้อย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งลูกรักของ Square Enix’s ที่ประกาศในงาน E3 2019 ว่าจะลงใน  Playstation 4 กับ Nintendo Switch เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2019 และ เหตุผลที่ว่าทำไมนี่คือเกมที่ดีที่สุดเกมหนึ่งของปี 2019

จุดเริ่มต้นเรื่องราวของ Dragon Quest Builders 2

หลังจากสงครามเทพเจ้าแห่งการทำลายล้างที่จบสิ้นไป ความสงบสุขเพียงแค่ชั่วพริบตาเท่านั้น เพราะ วายร้ายอีกหนึ่งรายถือเอาโอกาสนี้ สร้างอำนาจจากความเจ็บปวด และ เก็บกวาดทุกความภาคภูมิใจให้เด็กกรีดร้อง คนผู้นั้น คือ ผู้นำกองเรือ The Children of Hargon

ภารกิจเพียงอย่างเดียวของ กองกำลังคือการกวาดล้างทุกสิ่งอย่างให้ราบ ต่อต้านความไม่สงบสุขที่ถูกสร้างขึ้นจากเหล่า Builder เพื่อไม่ให้สร้างสิ่งใหม่ ๆ มาเพื่อต่อต้านกองทัพของตนเอง
Builder ฝึกหัดถูกจับ (ตัวละครที่เราเล่น) และถูกหย่อนลงใต้ทะเล พบกับมิตรสหายที่จำเรื่องราวไม่ได้แม้กระทั่งเรื่องในอดีต ตำนานผู้สร้างโลก Dragon Quest Builders 2 เกิดขึ้นอีกครั้ง

Dragon Quest Builder 2 Story

เนื้อหาของ Dragon Quest Builders 2 จะเริ่มขึ้นโดยการเล่าถึงเหตุการณ์หลัง Dragon Quest 2 ที่กลุ่มผู้กล้าทำการล้มจอมมารชิโด และ กองเรือของ Hargon กลับเข้ามาตั้งตัวเองเป็นจอมมารคนใหม่ ทั้งยังจับตัวเหล่า Builder มากักขังรวมกัน

หลังเหตุการณ์เรือล่ม หลังจากถูกคลื่นซัดมาติดเกาะร้าง (Isle of Awakening) ซึ่งเป็นเกาะเก่าแก่โบราณ เราพบกับจอมมารชิโด จะกลายเป็นมิตรสหายที่จำเรื่องราวไม่ได้ หรือ เทพแห่งการทำลายล้างในสภาพไร้ความทรงจำคู่หูคนสำคัญตลอดทั้งเกม

Main Mission ที่เป็นภารกิจหลัก คือ การต่อต้านนโยบายของ Hargon เพื่อฟื้นสภาพของเกาะต่างๆบนโลกให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม

เกร็ดน่ารู้ภายในเนื้อเรื่อง

ปกติสำหรับเกม Dragon Quest ลายเซ็นอย่างหนึ่งของเกมซีรี่ย์นี้ คือ เนื้อหาของเกม ที่จะค่อนข้างสิ้นหวัง หดหู่ (ดราม่า) แต่ภายในภาค Dragon Quest Builders 2 จะเป็นเนื้อเรื่องน่ารักๆที่เล่นได้อย่างสบายๆ มีทิศทางเป็นเส้นตรงเสียเป็นส่วนใหญ่ ไม่ต้องตัดสินใจมากมายนัก เด็กเล่นได้ผู้ใหญ่เล่นดี

ปัญหาเล็กๆเพียงอย่างเดียวที่เกิดขึ้นเนื่องจากการมีเนื้อหาไม่ซับซ้อน คือ Dragon Quest Builders 2 เป็นเกมที่ใช้เวลาเล่นค่อนข้างนานมาก หากต้องที่ที่จะรู้ถึงเรื่องราว และ การปะติดปะต่อถึงภารกิจต่างๆ ที่จะทำสำเร็จแต่ละภารกิจใช้เวลานานถึง 3 – 4 ชั่วโมง

ระบบ Gameplay

รูปแบบการเล่นของเกม Dragon Quest Builders 2 แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ระบบเมนูเรียบง่ายอัดความเป็น RPG ออกมาเต็มรูปแบบ แต่มีรากฐานผูกพันกับการสร้างเป็นหลัก รวมถึงการเล่นแบบแอคชั่นเกม ที่สามารถคราฟต์อาวุธ ปลดล็อคเรื่องราวต่างๆตามเลเวล

เกมกึ่ง Open World ผสมผสานระบบ การสำรวจ เอาชีวิตรอด แก้ปริศนา ภารกิจเนื้อเรื่องของเกมจะสอดแทรกส่วนของ Puzzle ต่อสู้กับมอนสเตอร์ในเกม ที่จะเป็นมอนสเตอร์ภาคเก่า ๆ รวมถึงมีบอสตัวใหญ่ ๆ การต่อสู้บู้รวมไปถึงการแก้ไขปริศนาระหว่างเนื้อเรื่อง ที่จะเพลิดเพลิน กลายเป็นความยอดเยี่ยมอีกอย่างของเกม คือ การผสมผสาน Dragon Quest เข้าไปในเกมแนวนี้

Dragon Quest Builders 2 เป็นเกมที่เน้นเล่นแบบ Day by Day ฟาร์มของ สร้าง แล้วก็นอน (คล้าย Harvest Moon) มีภารกิจพัฒนาชุมชนและดำเนินเนื้อเรื่องวนไปเรื่อยๆ

ข้อดี-ข้อเสียของเกม Dragon Quest Builders 2

ข้อดี : รูปแบบเกมเล่นง่าย อธิบายตัวเกมให้เข้าใจได้ง่ายถึงแม้ว่าพึ่งจะหัดเล่นก็ตาม ฝึกใช้สมองตลอดเวลาในการแก้ไขปริศนาของแต่ละเกาะ
ข้อเสีย : ฉากสภาพแวดล้อมยังมีซ้ำเดิม ระบบการต่อสู้ ราบเรียบและง่ายมาก ไม่ต้องใช้กลยุทธ์

คะแนนการรีวิว

กราฟิกและการนำเสนอ               8.5 คะแนน
เสียงพากย์และดนตรีประกอบ     8 คะแนน
รูปแบบการเล่น                            8.5 คะแนน
ความคิดสร้างสรรค์                     9.5 คะแนน
ความคุ้มค่า                                 8.5 คะแนน
ภาพรวมทั้งหมด                          8.6 คะแนน

สรุปการรีวิว Dragon Quest Builders 2

สำหรับการเล่น Dragon Quest Builders 2 เกมนี้ก็ไม่ได้กินสเปคเครื่องมากนัก มีความลื่นไหลในการเล่น ไม่ได้โดดเด่นเรื่องกราฟิกมากนักเพราะตัวเกมสร้างในแนวน่ารัก เหมือนเล่น Dragon Quest ที่ผสมกับ Minecraft แต่คงความเอกลักษณ์ความเป็น Dragon Quest เรียกได้ว่าเล่นไม่เบื่อแน่นอน หากมีโอกาสแล้วละก็ควรจะหามาเล่นสักครั้ง

ตัวอย่างเกม Dragon Quest Builders 2

รีวิว เกม Dragon Quest Builders 2 โดย Coolerist

Next Post

Monster Hunter จับมือ Seiko ฉลองครบรอบ 15 ปี จัดทำนาฬิกา Limited

สาวก Monster Hunter เตรียมตัวเสียเงินกันอีกรอบ เพราะคราวนี้ได้ทำการฉลองครบรอบ 15 ปี ร่วมจับมือนาฬิกายี่ห้อดังอย่าง Seiko ประเทศญี่ปุ่นผลิตสินค้าด้วยกันมาถึง […]

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่

เฟสบุ้คแฟนเพจ : ตุ๊ดติดเกม